KJDOO.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาการใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

card reader ยี่ห้อไหนดี

Card Reader เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อีกชนิดหนึ่ง ที่ใช้สำหรับอ่านข้อมูลในการ์ดหรือหน่วยความจำ  ซึ่งการ์ดหน่วยความจำก็จะมีหลายประเภทแตกต่างกันไป ทั้ง MMC card, SD card, Compact Flash และ Memory stick เป็นต้น

card reader

Card reader ที่มีขายอยู่ในท้องตลาด ส่วนใหญ่แล้วมักจะเป็นแบบที่อ่านการ์ดได้หลายชนิดเช่น 2 in 1 card reader, 3 in 1 card reader, 5 in 1 card reader, 6 in 1 card reader หรือ multi in 1 card reader เป็นต้น

คือแบบ Internal และ External

  • Internal card reader คือ card reader ที่ติดตั้งมากับเครื่องคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊ค สามารถใช้งานได้ทันที
  • External card reader คือ card reader ที่เราต้องซื้อมาเพื่อต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์ผ่านช่องต่อ USB

วิธีใช้ Card Reader

ให้นำเอา Card Reader เข้ามาเสียบด้านหลัง หรือว่าด้านหน้า เมื่อเสียบเข้าไปแล้ว เครื่องคอมพ์ของเราก็จะมองเห็น Card Reader เป็น ฮาร์ดดิสก์ตัวหนึ่ง เราก็สามารถอ่าน การ์ดความจำ ผ่าน Card Reader ได้เลย

ถ้าเป็นวินโดวส์ XP เครื่องคอมพ์ จะทำการ Detect Hardware เองโดยไม่ต้องลง Driver แต่ถ้าเป็น วินโดวส์ 98 หรือ Me ก็จะต้องลง  Driver  ก่อน เมื่ออ่านการ์ดความจำเสร็จ

จากนั้นเราก็ Safely Remove Hardware ทุกครั้ง ก่อนที่จะเอา  Card Reader  ออก เพื่อความปลอดภัยและเป็นการยืดอายุการใช้งาน

วิธีเลือกซื้อ Card Reader

1.ตรวจว่ารองรับระบบปฏิบัติการ พอร์ต และการ์ดชนิดใดได้บ้าง

เพราะ Card Reader แต่ละรุ่นมีความแตกต่างกันในเรื่องระบบปฏิบัติการ พอร์ตและประเภทของการ์ดที่รองรับ ดังนั้นก่อนซื้อเราต้องตรวจสอบให้ดีก่อนว่าสามารถใช้กับการ์ดความจำของเราได้หรือไม่

2.ตรวจสอบว่า สามารถต่อเข้ากันพอร์ตของเราได้ไหม โดยทั่วไปพอร์ตของ Smartphone คือ Micro USB Type B ส่วนอุปกรณ์จาก Apple เช่น MacBook, iPad จะใช้ USB Type C (USB-C) อย่าลืมตรวจสอบให้ละเอียดก่อนซื้อนะคะ

3.เช็คอัตราความเร็วของการถ่ายโอนข้อมูลควรใช้รุ่นที่มีอัตราการถ่ายโอนข้อมูลอย่างรวดเร็ว เช่น USB 3.0

เราก็ได้ วิธีเลือกซื้อกันไปแล้ว เรามาดู 10 อันดับ card reader ยี่ห้อไหนดีกันต่อค่ะ

10 อันดับ card reader ที่คนส่วนมากใช้!!

1.Card Reader UGREEN USB 3.0 All-in-One

Card Reader UGREEN USB 3.0 All-in-One รองรับทุกระบบปฏิบัติการ Windows, Mac, Linux รองรับมาตรฐาน USB 3.0 ความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูล 5Gbps และก็ขึ้นอยู่กับรุ่นการ์ดที่เสียบใช้งานด้วย

อ่านบทความเกี่ยวข้อง  ปลั๊กพ่วง ยี่ห้อไหนดี

มีช่องเสียบมากถึง 4 ช่อง รุ่นนี้อ่านได้ทั้ง SD, micro SD, CompactFlash และ Memory Stick และรองรับการ์ด SD / Micro SD สูงสุด 256G  นอกจากนี้ยังมีใบรับประกัน 2 ปี เป็นเครื่องการันตีคุณภาพ

ข้อดี
ข้อด้อย

2.Card Reader UGREEN USB 3.0 เครื่องอ่านการ์ด SD สำหรับแอนดรอยด์ OTG 8-in-1

เครื่องอ่านการ์ด USB 3.0 ซึ่งเชื่อมต่อผ่านสาย USB บนมาตรฐาน USB 3.0 สามารถขยายช่องเสียบ SD และ TF ในคอมพิวเตอร์ของคุณได้อย่างรวดเร็วเพื่ออ่านและเขียนข้อมูลด้วยความเร็วสูงสุดถึง 5Gbps สามารถอ่าน

และเขียนลงบนการ์ดสองใบพร้อม ๆ กันเพื่อไม่ให้คุณพ้นจากความยุ่งยากในการถอดปลั๊กและเสียบปลั๊กอีกครั้ง รองรับแทบทุกระบบปฏิบัติการ Window, Mac, Linux, Chrome นอกจากนี้ยังมีระบบ Plug & Play 

ทำให้อุปกรณ์เชื่อมต่อกันง่ายขึ้นรวดเร็วด้วย USB 3.0 สามารถอ่านได้ทั้ง SD และ micro SD พร้อมรองรับ SDXC, SDHC, TF, Micro SDXC และ Micro SDHC  ออกแบบเพรียวบางและเพรียวบาง ง่ายต่อการพกพา มีการรับประกันจากผู้ผลิต 1 ปี

ข้อดี
ข้อด้อย

3.Card Reader Transcend RDF5 SD & Micro SD USB3.0

Card Reader  Transcend RDF5 ออกแบบมาเพื่อส่งมอบข้อมูลด้วยความเร็วสูง ซึ่งมีช่องการเชื่อมต่อ USB 3.0 และสามารถเสียบเข้าโดยตรงกับพอร์ต USB กับคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คก็ได้  RDF5 จะมีขนาดเล็กกะทัดรัดเป็นพิเศษ

จึงสามารถพกพาและแชร์ไฟล์ได้อย่างง่ายดายในทุก ๆ สถานการณ์ รองรับหน่วยความจำต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น SDHC UHS-I, SDXC UHS-I, micro SDHC UHS-I, micro SDXC UHS-I

ข้อดี
ข้อด้อย

4.Card Reader Vanja เครื่องอ่านการ์ด OTG

Card Reader Vanja เครื่องอ่านการ์ด OTG เป็นอีกรุ่นที่ดีไซน์ คล้าย ๆ แฟลชไดรฟ์ โดยรุ่นนี้สามารถอ่านการ์ดได้หลายประเภท ได้แก่ SD, TF, Micro SD Card ผ่านการเชื่อมต่อพอร์ต USB 2.0 โดยรองรับระบบปฏิบัติการ Windows 8 7 Vista XP Mac 10 4 6

นอกจากนี้ยังมีระบบ Plug and Play ทำให้อุปกรณ์เชื่อมต่อกันง่ายขึ้น รองรับโทรศัพท์  Android ที่มีฟังก์ชัน OTG  คุณสามารถดูไฟล์บนโทรศัพท์เล่นวิดีโอ

ข้อดี
ข้อด้อย

5. Card Reader Kingston mobilelite G4 USB 3.0 FCR-MLG4

Card Reader Kingston mobilelite G4 USB 3.0 เป็นการ์ดรีดเดอร์อเนกประสงค์ขนาดกะทัดรัด สไตล์เมทัลลิค ขนาดเล็กขนาดใกล้เคียงกับคลิปหนีบกระดาษตัวใหญ่ สามารถอ่านการ์ด SD, SDHC, SDXC, UHS-II

อ่านบทความเกี่ยวข้อง  เครื่องปริ้น (Printer) ยี่ห้อไหนดี

และ micro SD/SDHC/SDXC, UHS-I รองรับความเร็ว ในการอ่านการ์ดรุ่นล่าสุด Mobile Lite G4 ได้มาตรฐาน USB 3.0 ช่วยประหยัดเวลาในการถ่าย โอนไฟล์ต่าง ๆ

และยังสามารถทำงานร่วมกับพอร์ต USB 2.0 ผู้ใช้จึงสามารถปรับเปลี่ยนมาใช้งานร่วมกับมาตรฐาน USB 3.0 รุ่นใหม่ได้ผ่านการ์ดรีดเดอร์เพียงตัว  รับประกัน 2 ปี

ข้อดี
ข้อด้อย

6. Card Reader Micro SD / TF M 2 MMC SDHC USB 2.0 All in1

Card Reader Micro SD / TF M 2 MMC SDHC USB 2.0 All in1 ที่สามารถดึงออกมาหรือถอดสลับได้เลยโดยไม่ต้องปิดเครื่อง 

มีความเร็วในการรับส่งข้อมูล / การเข้าถึงไฟล์และอัตราการถ่ายโอนได้ถึง 480 Mbps ใช้กำลังไฟฟ้าจาก USB พอร์ตโดยตรง สามารถอ่านได้ทั้ง SD, micro SD  Mini-SD, SM Cards and other memory card

ข้อดี
ข้อด้อย

7.Apacer Card Reader AM404 USB 2.0

การ์ดรีดเดอร์ Apacer AM404 ตัวเครื่องทำจากอะลูมิเนียมอัลลอยด์อย่างดี แข็งแรงทนทาน และน้ำหนักเบา สามารถอ่านการ์ดได้หลายชนิด เช่น SDHC , SDXC , CF , XD , Memory Stick และ micro SD Card

โดยไม่ต้องใช้ adapter เชื่อมต่อด้วยพอร์ต USB 2.0 ด้วยอัตราในการถ่ายโอนข้อมูล 480 Mbps และรองรับระบบปฏิบัติการ Window, Mac และ Linux  รองรับหลายระบบปฏิบัติการและมีไฟ LED บอกสถานะ

ข้อดี
ข้อด้อย

8.Card Reader 2.0 OKER All in one usb

OKER การ์ดรีดเดอร์ All in one usb Card Reader 2.0 C-09 รองรับระบบปฏิบัติการ Window โดยมีมาตรฐานถ่ายโอนข้อมูล USB 2.0 โดยมีอัตราเร็วอยู่ที่ 480 Mbps ใช้การเชื่อมต่อ USB 2.0Plug & Play

และความสามารถ hot swapที่สามารถดึงออกมาหรือถอดสลับได้เลยโดยไม่ต้องปิดเครื่องมีความเร็วในการรับส่งข้อมูล ขนาดเล็กกะทัดรัด ขนาด 68.4×22.6×16.1 มม. มาพร้อมช่องเก็บสายต่อ USB ข้างหลังตัวเครื่องช่วยทำให้จัดเก็บได้ง่ายขึ้น

ข้อดี
ข้อด้อย

9.Card Reader Kingston FCR-MRG2 G2 USB 2.0

โดยรองรับมาตรฐาน USB 2.0 หรือ 3.0 รองรับหลายระบบปฏิบัติการทั้ง Window, Mac, Linux และ Chrome โดยถ่ายโอนข้อมูลผ่านสาย Micro USB บนมาตรฐาน USB 2.0

ข้อดี
ข้อด้อย

10.Card Reader OKER Ext. All in 1

เครื่องอ่านการ์ด T OKER Ext.  All in 1ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของการ์ดหน่วยความจำ ความเร็วสูง ใช้การเชื่อมต่อ USB 2.0 แบบ Plug & Play และความสามารถ hot swap

สามารถอ่าน 480MB/s นอกจากนี้ยังมีรองรับได้หลากหลายประเภทด้วย เช่น SD/Mini SDT-Flash/ Memory Stick/MS/Memory Stick Duo /Memory Stick-PRO/M2 สามารถดึงออกมาหรือถอดสลับได้เลยโดยไม่ต้องปิดเครื่องมีความเร็วในการรับส่ง

ข้อดี
ข้อด้อย

บทสรุป

จะสังเกตได้ว่า Card Reader เกือบทุกยี่ห้อ ทุกแบบ ส่วนใหญ่แล้วจะมีขนาดกะทัดรัด ทำให้พกพาสะดวก ดังนั้นการเก็บรักษาจึงเป็นเรื่องสำคัญ เพราะอาจหล่นหายได้ง่าย

ควรจัดเก็บไว้ร่วมกับอุปกรณ์ที่เราจะใช้ร่วมกันเพื่อการค้นหาได้สะดวก นอกจากนี้ยังควรระวังการใช้งานด้วย ไม่ควรเสียบหรือดึงสายเชื่อมต่อแรง เพราะจะทำให้เกิดความเสียหายได้