KJDOO.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาการใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

Laser Pointer ยี่ห้อไหนดี

Laser Pointer คืออุปกรณ์ที่ช่วยนำเสนอข้อมูล หากคุณเป็นผู้ที่ต้องออกไปนำเสนองานในห้องประชุม หรือหน้าชั้นเรียนบ่อย ๆ อุปกรณ์ชิ้นนี้จะช่วยให้การนำเสนองานของคุณดูดี

Laser Pointer

และน่าสนใจมากขึ้น ซึ่งวันนี้ทางผู้เขียนขอนำเสนอวิธีการเลือกซื้อ Laser Pointer ว่ามีวิธีการเลือกซื้ออย่างไร

1.เลือกจากฟังก์ชันการใช้งาน

  • ฟังก์ชันเม้าส์ เพื่อการเปิดเอกสารอื่น ๆ ประกอบการพรีเซนต์ เมื่อเราต้องพรีเซนต์งาน และ มีความจำเป็นต้องเปิดเอกสารหรือไฟล์อื่น ๆ ประกอบการฉายสไลด์ Power point เช่น คลิป วิดีโอ หรือ Excel Laser Pointer ที่เหมาะสมกับการใช้งานนี้
จึงควรมีฟังก์ชันเม้าส์ เพื่อเลื่อนไปเปิดได้ และ บางรุ่นอาจมีปุ่ม Scroll หรือ Alt + tab แต่จะมีข้อเสียก็คือ ใช้งานยาก ซึ่งผู้ใช้ต้องศึกษาคู่มือ และ ฝึกก่อนพรีเซนต์งานจริง
  • ฟังก์ชันพรีเซนต์เหมาะกับการใช้พรีเซนต์ Power point หากคุณต้องจัดการทุกอย่างคนเดียว แนะนำให้ซื้อ Laser Pointer ที่มีฟังก์ชัน “พรีเซนเตอร์” จะดีกว่า
เพราะสามารถกดปุ่มเลื่อนไปข้างหน้าหรือกลับไปยังหน้าสไลด์ที่ต้องการได้ ทำให้สามารถยืนพรีเซนต์ตรงจุดไหนของห้องก็ได้ แต่ต้องอยู่ภายใต้ระยะของเลเซอร์

2.เลือกจากสีของเลเซอร์

  • สีเขียวเหมาะกับการใช้ห้องขนาดใหญ่

แสงสีเขียวนี้จะเป็นมิตรกับการมองเห็นมากกว่าสีแดง ซึ่งจะมีคลื่นความยาวประมาณ 532 – 555 nm โดยเหมาะกับห้องที่มีขนาดใหญ่ หรือ ห้องที่มีแสงค่อนข้างจ้า เพราะจะได้มองเห็นได้ง่าย แต่ราคาค่อนข้างแพง เมื่อเทียบกับ Laser Pointer แสงสีแดง

  • สีแดงเหมาะกับห้องประชุมขนาดเล็ก

ส่วนแสงของ Laser Pointer จะเป็นสีแดง ซึ่งจะมีราคาตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพัน ซึ่งจะมีคลื่นความยาวประมาณ 635 – 690 nm (nanometers) และหากยิ่งเข้าใกล้ 635 มากเท่าไหร่ แสงก็จะมีพลังงานสูงขึ้นเท่านั้น อาจทำให้รู้สึกปวดตาได้

3.ระยะทางส่งผลต่อคลื่นวิทยุที่เชื่อมต่อระหว่างพอยท์เตอร์กับคอมพิวเตอร์

วิธีเชื่อมต่อ Laser Pointer จะมีอยู่ 2 วิธี คือ แบบ Bluetooth และ แบบ USB ซึ่งเป็นแบบไร้สายทั้งคู่ จึงทำให้ระยะทางมีผลต่อความเสถียรในการเชื่อมต่อซึ่งรัศมีที่เชื่อมต่อจะอยู่ที่ 10 –  30  เมตร ก่อนจะซื้อจึงควรเช็ครุ่นว่าสามารถอยู่ห่างจากคอมพิวเตอร์ได้ไกลเท่าไหร่

4.ตรวจสอบมาตรฐานรับรองความปลอดภัย

ก่อนซื้อควรเช็คก่อนว่ารุ่นนั้นมีตรารับรองคุณภาพหรือความปลอดภัยหรือไม่ ซึ่งมาตรฐาน JIS Class2 กำหนดว่าแสงเลเซอร์ที่ออกมาไม่ควรมีพลังงานเกิน 1 mW หากแสงเลเซอร์มีความเข้มข้นมากเกินไป เวลาพลาดยิงเข้าตาอาจทำให้ตาบอดได้

10 Laser Point ยี่ห้อไหนดี

1. Laser Pointer GadgetZ LASER ปากกาเลเซอร์ พวงกุญแจ สีเขียว

LASER เขียวเล็กสั้น (20mw) เลเซอร์รูปแบบใหม่ ที่มาในรูปแบบพวงกุญแจขนาดกะทัดรัด ผลิตจากอะลูมิเนียมอย่างดี ให้ความทนทานสูง มีขนาด 1.3 x 9 x 1.5 เซนติเมตร น้ำหนักเบาแค่ 28 กรัม ความยาวของคลื่น 532 nm+/-10 สีของเลเซอร์จะเป็นสีเขียว

มีแสงเลเซอร์ที่ไกลกว่าถึง 1000  เมตร เหมาะกับทุกการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น Laser Pointer ในการนำเสนอผลงานในที่ประชุม หรือ ในห้องเรียน ใช้ชี้ระบุตำแหน่งตอนไปเดินป่า ในกรณีที่เดินป่าแล้วอาจพลัดหลงกัน ใช้เป็นเลเซอร์เล็งเป้า

ยิงขณะฝึกซ้อมยิงปืนใช้เป็นของเล่นแมว ช่วยเสริมทักษะในการดำรงชีวิตให้กับแมวกระตุ้นการเคลื่อนไหวและออกกำลังกาย คุ้มค่าต่อทุกการนำไปใช้งานต่าง ๆ พลังงานที่ใช้คือ ถ่าน AAA 1 ก้อน

อ่านบทความเกี่ยวข้อง  เครื่องคิดเลขวิทยาศาสตร์ ยี่ห้อไหนดี
ข้อดี
ข้อด้อย

2. Laser Pointer Zeed เลเซอร์พกพา

Zeed เลเซอร์พกพา ความเข้มข้นสูง high power blue laser 50000mW แสงเลเซอร์เป็นสีน้ำเงิน (Blue Laser) ซึ่งมีความเข้มข้นสูง High Power 450 nm ใช้ส่องขึ้นฟ้าเพื่อบอกตำแหน่งที่อยู่ มีหัวดาวกระจาย 5 แบบ

เพื่อความบันเทิง ลำแสงที่ส่องขึ้นฟ้านั้นสามารถส่องได้ความยาวไม่น้อยกว่า 5 กิโลเมตร เลเซอร์สีน้ำเงินตัวนี้เป็นรุ่นใหม่ ซึ่งมีขนาดใหญ่ และ แรงกว่าเดิม และ ยังสามารถใช้จุดไฟได้ สามารถเผาไหม้ของบางอย่างได้ เช่น กระดาษบาง ๆ หรือ หัวไม้ขีดไฟ

ข้อดี
ข้อด้อย

3.Laser Pointer รีโมทพรีเซนต์ เลเซอร์พอยเตอร์ไร้สาย

KNORVAY Wireless Presenter with Laser Pointer N26 รีโมทพรีเซนต์ไร้สายพร้อมเลเซอร์สีแดง แบรนด์ KNORVAY วัสดุทำจากพลาสติก และยางคุณภาพสูง ทนทาน ใช้งานง่ายเพียงแค่สวิตช์เปิด/ปิด หากมีไฟสีฟ้าแสดงขึ้นแสดงว่าอุปกรณ์กำลังทำงาน

แต่หากเปลี่ยนเป็นกะพริบแสดงว่าแบตเตอรี่ กำลังหมด ถึงเวลาที่ต้องชาร์จแบตเตอรี่แล้ว สามารถใช้งานได้ในระยะไกลถึง 100 เมตร เชื่อมต่อง่าย ๆ เพียงแค่เสียบ USB เครื่องส่งสัญญาณสามารถควบคุมตัวรับสัญญาณ USB ได้สูงสุด 6 ตัว แสงเลเซอร์มีคุณภาพสูง

สามารถเห็นได้ชัดในระยะไกล และ ลำแสงไม่แตก ปุ่มกดทำจากยางคุณภาพดี กดง่าย พร้อมผิวสัมผัสที่นูนรับกับนิ้ว ทำให้ไม่ต้องมองปุ่มเวลากดก็ได้ ฟังก์ชันการใช้งาน ปุ่มเปิด – ปิด LED บอกระดับแบตเตอรี่

ปุ่มลูกศรขึ้น ใช้กดเลื่อนหน้าขึ้น/กดค้างเพื่อเข้าโหมด Full Screen – ออกจากโหมด Full Screen ปุ่มลูกศรลง ใช้กดเลื่อนหน้าลง/กดค้างเพื่อเข้าโหมด Black Screen – ออกจากโหมด Black Screen ปุ่มกดเลเซอร์ กดเพื่อยิงเลเซอร์ ปล่อยปุ่มเพื่อปิดเลเซอร์ ใช้ถ่าน AAA 1 ก้อน

ข้อดี
ข้อด้อย

4. Laser Pointer G2G Pen 301 High Power 405NM

G2G Laser Pointer Pen 301 High Power 405NM ผลิตจากวัสดุคุณภาพสูง ขนาดของสินค้ายาว 14.7 x กว้าง 2.2 เซนติเมตร มีแสงสีม่วง และ มีความยาวคลื่นประมาณ 405 นาโนเมตร

สามารถปรับโฟกัสได้ เหมาะสำหรับคุณครูใช้เป็นสื่อในการสอนเพื่อเอาไว้ชี้จุดบนกระดาน มีรูปแบบที่ทันสมัย มีรูเอาไว้เสียบลูกกุญแจเพื่อเปิด – ปิด จะได้ประหยัดพลังงาน สินค้ารับประกัน 1 เดือน

ข้อดี
ข้อด้อย

5.Laser Pointer Logitech R500 Wireless Presenter

Logitech R500 Wireless Presenter Laser Pointer ผลิตจากวัสดุคุณภาพดี พื้นผิวอุปกรณ์ทำจากยางนุ่ม ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้พอดีกับฝ่ามือของคุณ การใช้งานไม่ยาก คุณจึงโฟกัสกับการนำเสนองานได้อย่างเต็มที่

การเลื่อนสไลด์ เพื่อนำเสนองานก็เป็นไปได้อย่างง่ายดาย และ มั่นใจได้โดยไม่ต้องมองตัวชี้เพื่อปรับนิ้วมือของคุณเพราะปุ่มกดถูกออกแบบมา 3 ปุ่ม แสงของเลเซอร์เป็นแสงสีแดงสด มีระยะการใช้งาน 20 เมตร

ข้อดี
ข้อด้อย

6.Laser รีโมทพรีเซนต์ไร้สาย มีเลเซอร์

พอยเตอร์ พ้อยเตอร์ รีโมทพรีเซนต์ไร้สาย มีเลเซอร์ ช่วยให้การนำเสนองานของคุณเป็นไปอย่างง่ายดาย โดยสามารถใช้ได้กับ กับ Microsoft word, Excel, Power Point, PDF , internet ,fire fox และโปรแกรมอื่น ๆ อีกมากมาย

อ่านบทความเกี่ยวข้อง  เครื่องเสียงรถยนต์ ยี่ห้อไหนดี

คุณสมบัติพิเศษของ USB Wireless laser pointer คือ การทำงานเป็นระบบ wireless ไม่มีสายให้รกรุงรัง ไม่จำเป็นต้องมีผู้ช่วยเวลา present โดยที่ผู้ใช้สามารถกดเลื่อนสไลด์จากอุปกรณ์นี้ได้ทันทีในระยะ 15 เมตร

ระหว่างตัวรับและตัวส่งสัญญาณ ไม่ต้องลงโปรแกรม เนื่องจากสินค้ามาพร้อมตัวเสียบสามารถเสียบตัวรับกับคอมพิวเตอร์ที่จะใช้งานได้เลย แสงเลเซอร์เป็นแสงสีแดง พกพาง่าย ใช้ถ่าน AAA 1 ก้อน

ข้อดี
ข้อด้อย

7. Laser Pointer รุ่น Laser pointer 4 in 1

ปากกายืด หด ไฟฉาย เลเซอร์ รุ่น Laser pointer เลเซอร์ชี้ไฟ LED มีฟังก์ชันที่สามารถปรับขนาดได้ ระยะเลเซอร์ไกลถึง 200 เมตร แสงของเลเซอร์เป็นสีแดง ตัวปากกาสามารถยืดได้ยาว 50 เซนติเมตร

เหมาะสำหรับการ Present คุณครูสามารถใช้เป็นไม้ชี้สอนหนังสือได้ หากแสงที่ออกมาเป็นสีขาวก็สามารถนำมาเป็นไฟฉายได้ มีแรงดันฟ้า 4.5 โวล และ พลังงานแสง 1 MW

ข้อดี
ข้อด้อย

8.Laser Pointer Super Blue Laser

Super Blue Laser เลเซอร์แรงสูง แท่งยาว (5W) สีทอง เลเซอร์จุดไฟได้ ผลิตจากวัสดุทองแดงชุบทอง ตัวชี้เลเซอร์คุณภาพสูงใช้เทคโนโลยีออพติคอล และ ไมโครอิเล็กทรอนิกส์ ที่มาพร้อมหัวเปลี่ยน 5 หัว สามารถเปลี่ยนรูปแบบแสงเลเซอร์ได้

แสงเลเซอร์เป็นสีน้ำเงิน ความยาวคลื่น 450 nm ส่องสว่างไกล สามารถใช้ชี้บอกทาง ขอความช่วยเหลือได้ สามารถใช้จุด กระดาษ ไม้ขีดไฟ หรือ ใบไม้ได้ การออกแบบสวยงาม เพรียวบาง ดูทันสมัย ขนาดของสินค้า 24 x 22 เซนติเมตร ใช้ถ่าน Li-ion 18650 x 2 แบบชาร์จได้

ข้อดี
ข้อด้อย

9. Laser Pointer GENIUS รุ่น MEDIA POINTER 100

GENIUS Laser Pointer รุ่น MEDIA POINTER 100 (สีดำ) เลเซอร์พอยท์เตอร์ขนาดกะทัดรัดจาก Genius ระบบลำแสงสีแดง ทำงานไร้สายด้วยความถี่ 2.4 GHz ระยะใช้งาน 10 เมตร

มีปุ่มควบคุม Page up/down และ ESC function เชื่อมต่อและใช้งานได้ทันทีผ่านตัวรับสัญญาณแบบ USB ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ขนาด AAA 2 ก้อน

ข้อดี
ข้อด้อย

10. Laser Pointer Logitech R400 Wireless Presenter

Logitech R400 WIRELESS PRESENTER ไม่จำเป็นต้องทำการติดตั้งซอฟต์แวร์ เพียงแค่เสียบตัวรับสัญญาณเข้ากับช่อง USB เพื่อเริ่มใช้งาน และ เมื่อจบการนำเสนอคุณยังสามารถเสียบตัวรับสัญญาณทิ้งไว้กับ presenter ได้

ปุ่มต่าง ๆ ใช้งานง่ายเพียงแค่การสัมผัส จากสไลด์แรกจนถึงสไลด์สุดท้าย แสงของเลเซอร์เป็นสีแดง จึงเป็นเรื่องง่ายสำหรับผู้ชมที่จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าคุณกำลังชี้ไปที่ไหน

ระยะของเลเซอร์สูงสุด 15 เมตร และด้วยสัญญาณ wireless 2.4 GHz จึงทำให้คุณได้เพลิดเพลินไปกับอิสระที่จะเดินไปทั่วทั้งห้องและทำให้คุณมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ฟังเพื่อการส่งผ่านความรู้สึกที่ดีกว่า

ข้อดี
ข้อด้อย

บทสรุป

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับ Laser Pointer ที่ทางผู้เขียนได้นำเสนอ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าเพื่อน ๆ คงจะหาซื้อ Laser Pointer ที่ต้องการได้ และ ที่สำคัญควรเช็คให้ดีก่อนว่ารุ่นที่เราซื้อนั้นแสงเลเซอร์เป็นสีอะไร รองรับ Window หรือ Mac รุ่นไหนบ้าง

อ่านบทความเกี่ยวข้อง  เครื่องปริ้น (Printer) ยี่ห้อไหนดี

เหมาะกับพื้นที่ที่เราต้องใช้งานหรือไม่ และอย่าลืมเช็คด้วยว่ามีมาตรฐานหรือเปล่า เพียงแค่นี้คุณก็จะได้ Laser Pointer ที่มีคุณสมบัติตามที่คุณต้องการแล้วค่ะ แล้วพบกันใหม่กับบทความหน้านะคะ